\r\n Ngày 13/5/2014, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội tổ chức Hội đồng đánh giá nghiệm thu đề tài khoa học cấp Bộ "Xác định một số đặc điểm dịch tễ học và biện pháp phòng chống ký sinh trùng đường máu Trypanasoma evansi cho đàn trâu của một số tỉnh miền núi phía Bắc”, mã số B2012-11-19, thời gian thực hiện 2012-2013 do PGS.TS. Phạm Ngọc Thạch, Khoa Thú y làm chủ nhiệm.

\r\n

\r\n             Đề tài hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra và đạt được một số kết quả: Đánh giá tình hình dịch bệnh ký sinh trùng đường máu do T. evansi gây ra trên đàn trâu ở một số tỉnh miền núi phía Bắc (Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La); Tiến hành xác định bệnh ký sinh trùng đường máu do T. evansi gây ra trên đàn trâu bằng việc kết hợp nhiều phương pháp; Điều tra dịch tễ học, quan sát triệu chứng lâm sàng, phản ứng ELIZA, xem tươi và tiêm truyền động vật thí nghiệm; Xây dựng, thử nghiệm 02 phác đồ điều trị và biện pháp phòng chống bệnh Ký sinh trùng đường máu do T. evansi có hiệu quả cao. Bên cạnh đó, đề tài đã góp phần đào tạo thành công 04 thạc sỹ chuyên ngành thú y; xuất bản 02 bài báo trên tạp chí khoa học chuyên ngành trong nước.

\r\n

\r\n             Hội đồng đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu đặc tính gây bệnh đối với một số gia súc khác (chó, lợn, mèo...) trong khu vực trâu, bò mắc bệnh ký sinh trùng đường máu do T. evansi gây ra. Đề tài được Hồi đồng đánh giá nghiệm thu xếp loại Tốt.